Home » Hô hấp » Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá AN TOÀN và HIỆU QUẢ

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá AN TOÀN và HIỆU QUẢ

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá là biện pháp dân gian có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, ho tức ngực, khó thở… do bệnh gây ra. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn không biết có thực sự cách chữa này tốt không và có những cách sử dụng nào đúng đem lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Tác dụng của rau diếp cá trị viêm phế quản

Rau diếp cá (tên tiếng anh: Houttuynia cordata) hay còn gọi là ngư tinh thảo, rau lá giấp, giấp cá, rau vẹn, tập thái… là cây thân thảo, lá có màu xanh lục. Diếp cá có tính hơi lạnh, vị cay, mùi tanh đặc trưng.

Trong Đông y, rau diếp cá được sử dụng là một thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là viêm phế quản.

Theo y học hiện đại, diếp cá có tác dụng trị viêm phế quản nhờ những hoặc chất có tác dụng: Kháng khuẩn, kháng viêm, giải độc, tiêu diệt nấm, ký sinh trùng, lợi tiểu và thanh nhiệt. Hoạt chất decanoyl-acetaldehyd trong rau diếp cá được coi là loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng tiêu diệt khuẩn bạch cầu, tụ cầu vàng, phế cầu hiệu quả.

Nhờ những tác dụng trên, rau diếp cá trở thành loại thuốc chữa viêm phế quản cực tốt được dân gian lưu truyền.

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá

Cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá

Để đem lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần sử dụng rau diếp cá chữa viêm phế quản đúng cách, dưới đây là những cách được nhiều người bệnh áp dụng và thành công:

Nước diếp cá nguyên chất

Nước rau diếp cá nguyên chất giúp thanh nhiệt, giải độc, long đờm, giảm đau tức ngực, khó thở và các triệu chứng khác của viêm phế quản hiệu quả nhanh chóng. Vùng cổ họng cũng được thông thoáng, dễ chịu hơn.

Chuẩn bị: 2 nắm rau diếp cá và 1 ít muối ăn

Cách thực hiện:

  • Rau diếp cá đem rửa sạch, để ráo nước
  • Ép nhuyễn rau diếp cá với muối ăn và nước
  • Lọc bỏ bã và lấy nước uống
  • Uống đều đặn mỗi ngày trong vòng 7 ngày và 2 lần/ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt

Rau diếp cá và nước vo gạo

Nước vo gạo chứa vitamin PP, loại vitamin này giúp loại bỏ được các vi khuẩn gây viêm phế quản ở cổ họng. Người bệnh sẽ thấy cổ họng dễ chịu, giảm đau rát, tan đờm nhầy khi kết hợp rau diếp cá và nước vo gạo. Cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá này có thể áp dụng được cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

Chuẩn bị: 1 nắm rau diếp cá, 1 bát nước vo gạo

Cách thực hiện như sau:

  • Rau diếp cá đem rửa sach, để ráo nước rồi ép nhuyễn lọc lấy nước
  • Cho nước vo gạo vào trộn đều hỗn hợp rồi đem hấp cách thủy hoặc đun sôi trong khoảng 15 phút là được
  • Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau, uống làm 2 lần trong ngày và uống đều đặn trong vòng 7 ngày, tình trạng bệnh viêm phế quả thuyên giảm rõ rệt.

Cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá và nước vo gạo

Rau diếp cá cùng phổi lợn

Phổi lợn có tác dụng làm sạch đờm, giảm ngứa rát họng và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Khi kết hợp với rau diếp cá, bài thuốc này không chỉ có tác dụng chữa viêm phế quản mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa được các tổn thương ở phổi rất tốt.

Chuẩn bị: 60g rau diếp cá, 1 bộ phổi lợn

Cách thực hiện:

  • Rau diếp cá và phổi lợn đem rửa sạch, diếp cá để ráo nước còn phổi lợn thì cắt miếng vừa ăn
  • Đun sôi nước, cho phổi lợn vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Cho rau diếp cá vào, đun sôi thì tắt bếp
  • Canh rau diếp cá và phổi lợn ăn đều đặn trong 3 tháng liền, có thể ăn cùng với cơm, triệu chứng viêm phế quản sẽ được đẩy lùi

Rau diếp cá và mật ong

Mật ong có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn cao, có tác dụng giảm nhanh ngứa rát cổ họng, ho dai dẳng khó chịu. Khi kết hợp mật ong là rau diếp cá sẽ giúp quá trình điều trị viêm phế quản hiệu quả tốt hơn.

Chuẩn bị: 50g rau diếp cá, 1 muỗng mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch rau diếp cá, để ráo nước
  • Giã nhuyễn rau diếp cá lọc lấy nước
  • Cho 1 muỗng mật ong nguyên chất vào khuấy đều lên là sử dụng được
  • Uống đều đặn 2 – 3 lần mỗi tuần, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt

Cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá và mật ong

Rau diếp cá kết hợp với cam thảo

Rau diếp cá kết hợp với cam thảo tạo thành bài thuốc trị viêm phế quản vừa an toàn lại vừa hiệu quả. Cách chữa này giúp giảm nhanh tình trạng khó thở, đau tức ngực do bệnh gây ra.

Chuẩn bị: 500g rau diếp cá và 30g cam thảo

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch rau diếp cá và căm thảo, sau đó để cho ráo nước rồi đem phơi khô
  • Cho rau diếp cá và cam thảo đã phơi khô vào ấm, thêm nước vào đun lấy nước uống
  • Người bệnh uống đều đặn 2 lần/ngày và liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy bệnh viêm phế quản thuyên giảm hẳn

Lưu ý khi chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá

Mặc dù, chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá an toàn cho người bệnh nhưng khi sử dụng cũng cần chú ý những điều sau:

  • Chỉ nên áp dụng cách chữa này khi bệnh nhẹ ở giai đoạn đầu
  • Đối với trẻ nhỏ thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi dùng rau diếp cá trị viêm phế quản ở trẻ nhỏ
  • Không nên quá lạm dụng dùng quá nhiều rau diếp cá mà cần dùng với liều lượng phù hợp, bởi uống quá nhiều có thể gây đau bụng, không tốt cho sức khỏe
  • Có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh stress, áp lực, lo lắng, căng thẳng quá mức sau khi áp dụng cách chữa này

Những cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá trên đây mong rằng giúp người bệnh biết cách sử dụng đúng và lựa chọn được cách phù hợp nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.