Home » Giới thiệu

Giới thiệu

HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Hội Nhà văn Việt Nam là 1 tổ chức được thành lập do những người Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tác, dịch thuật, phê bình văn học. Tổ chức được thành lập từ năm 1957, lúc bấy giờ là một thành viên của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Đến nay, Hội Nhà văn Việt Nam là 1 thành viên của Liên hiệp những Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Cơ cấu tổ chức và hoạt động

Hội Nhà văn Việt Nam đang tập trung hoạt động trong bốn lĩnh vực chính: văn xuôi, thơ, phê bình, dịch thuật. Mỗi lĩnh vực đều có một hội đồng riêng để làm nhiệm vụ khuyến khích, thúc đẩy các tác giả. Nhiệm vụ cao cả của Hội là tập trung tất cả các nhà văn Việt Nam nhằm “xây dựng lên một nền văn học tiên tiến, với đậm đà bản sắc dân tộc”.

Ban chấp hành Hội được bầu cử theo nhiệm kì 5 năm, trong đó bao gồm Chủ tịch Hội (trước đây nguyên là Tổng Thư ký), Phó Chủ tịch Hội cùng các thành viên trong Ban chấp hành được gọi là uỷ viên.

Hội cũng sở hữu một xưởng sản xuất phim, với cung văn hóa và nhà xuất bản cùng các ấn bản chính bao gồm tuần báo Văn nghệ, trong đó có nguyệt san Nhà văn với bán nguyệt san Văn học nước ngoài, cùng Tạp chí Việt Nam Văn học (The Vietnam Literature Review) bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Vào năm 2000, Hội thành lập ra Quỹ Bảo hộ Quyền Tác giả dành riêng cho lĩnh vực văn học.

Tổng biên tậpHữu Thỉnh – Trị sự: Phạm Viết Đào – Biên tập: Hà Đình Cẩn – Thư ký tòa soạn: Văn Chinh

Giấy phép số 77/GP-TTTT- Cục Quản lý Phát thanh-Truyền hình và Thông tin Điện tử- Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2008.
Hội Nhà văn VN giữ bản quyền nội dung trên website này.