Home » Nhà văn - Tác Phẩm » Nhà Thơ Hữu Loan – Màu tím hoa sim và một cuộc đời để lại

Nhà Thơ Hữu Loan – Màu tím hoa sim và một cuộc đời để lại

Nhà thơ Hữu Loan – Bút danh Hữu Loan, tên thật là Nguyễn Hữu Loan. Ông sinh ngày 2/4/1916, quê tại làng Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tập thơ của ông có khoảng 60 bài thơ, các bài thơ của ông viết thường được làm theo thể tự do, có các âm điệu giàu nhạc tính để chuyển tải những tâm sự của ông vào thơ. Vì thế, hầu hết những bài thơ hiếm hoi của ông đều sống trong lòng độc giả. 

Nhà thơ Hữu Loan – Một cuộc đời để lại

Tiểu sử về nhà thơ Hữu Loan

Nhà thơ Hữu Loan tên thật là Nguyễn Hữu Loan, sinh năm 1916. Ông sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa và tham gia vào Mặt trận Bình dân năm 1936.

Năm 1943, ông về gây dựng phong trào Việt Minh ở quê nhà và cho đến khi cuộc Cách Mạng tháng 8 nổ ra ông đảm nhiệm chức Phó chủ tịch Ủy Ban khởi nghĩa huyện Nga Sơn.

Trước năm 1945, ông đã từng có thời gian là cộng tác viên trên các tập san văn học xuất bản tại Hà Nội.

Kháng chiến chống thực dân Pháp nổ ra, một lần nữa ông lại đi theo tiếng gọi của Tổ Quốc tham gia vào Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, phục vụ trong đại đoàn 304. Sau năm 1954 nhà thơ Hữu Loan về làm việc tại Báo Văn Nghệ.

Màu tím hoa sim là một trong những bài thơ nổi tiếng của Hữu Loan, được sáng tác trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp và được lưu hành rộng rãi trong vùng kháng chiến thời đó. Có nhiều những thông tin cho rằng, do nội dung của bài thơ mang nặng tình cảm, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của quân nhân nên ông bị giải ngũ.

Trở về quê nhà tại Nga Sơn ông làm nghề thợ đá và nuôi gia đình. Đời sống văn học Hà Nội thiếu vắng đi bóng dáng của nhà thơ. Bạn bè nhớ ông cũng chỉ dám nhớ âm thầm như Quang Dũng. Trong bài thơ có câu : “ Một chiếc linh hồn nhỏ/Đi về chân núi xanh”.

Hồi trai trẻ, Hữu Loan đỗ tú tài, nhưng chỉ dạy học ở nhà để chờ thời tham gia cách mạng. Suốt một đời người 94 năm ông, đến năm 1990 ông mới in thành tập Màu tím hoa sim.

Một số tác phẩm của nhà thơ Hữu Loan

Màu tím hoa sim – Tác phẩm của nhà thơ Hữu Loan

Trước lúc ra đi, ông để lại khoảng 60 bài thờ. Một số những bài thơ phổ biến của ông phải kể đến như:

  • Cũng những thằng nịnh hót;
  • Đêm;
  • Đèo cả;
  • Màu tím hoa sim;
  • Ngày mai;
  • Hoa lúa;
  • Tình Thủ đô;
  • Thánh mẫu hài đồng;
  • Yên mô.

Ngoài ra, còn nhiều những tác phẩm khác của ông cũng đi vào lòng nhiều độc giả. Một trong những tác phẩm được nhà thơ Hữu Loan viết vào giai đoạn Kháng chiến chống Pháp đó là bài thơ Màu tím hoa sim. Một trong những bài thơ làm xúc động bạn đọc nhiều thế hệ.

Sau 9 năm kháng chiến với vỏn vẹn 10 bài thơ và đó cũng là toàn bộ sự nghiệp sáng tác của ông trong thời kháng chiến. Cuối năm 1957 ông chia tay Hà Nội để trở về Nga Sơn kiếm kế sinh nhai.

Nhà thơ Hữu Loan và một cuộc đời để lại

Sau kháng chiến, nhà thơ Hữu Loan rời xa Hà Nội, ông về Nga Sơn. Bấy giờ Thanh Hóa quê ông nghèo lắm, dắt theo vợ con và bắt đầu với nghề thợ đá. Ông nạy từng khối đá đưa lên chiếc xe cút kít thô sơ đem đi bán ở các lò thợ làm cối, làm thớt, làm kê chân cột và làm vật liệu xây dựng. Bán cả chục xe đá mới kiếm đủ ngày hai bữa cơm dưa muối cho đàn con nhỏ.

Một năm, hai năm, ba năm…Hữu Loan trở thành người thợ đá da đen như sừng, chân tay sần sẹo, tua tủa tóc rễ tre, đi đứng nói năng mạnh mẽ. Cặm cụi thân sương gió để nuôi đàn con thơ. Đến giờ cả mười đứa con đã có chín nên vợ nên chồng, sinh cho ông đàn cháu 37 đứa. Chỉ còn cậu út là chưa lập gia đình.

Cuộc đời nhà thơ Hữu Loan dành hết cho gia đình và cho các con. Sau cuộc đời 95 năm nhọc nhằn, vất vả. Ông đã nằm xuống nhẹ nhàng, thanh thản, để lại sau đó là một câu chuyện kể thật nhưng lạ kỳ như một huyền thoại về một lão thi nhân.

Mười người con lần lượt lớn lớn và trưởng thành nhờ có một người cha kiên cường và một người mẹ chắt chiu, tần tảo. Nhà thơ Hữu Loan, bận bịu với cuộc sống mưu sinh, nuôi đàn con khôn lớn. Ban ngày, mòi vai thồ đá, ban đêm vác te vó nuôi con.

Ngoài việc thiếu thốn về vật chất, các con của ông cho biết 10 anh em chưa một lần trách móc, hờn giận gì về những lựa chọn của ông. Ngược lại, họ còn rất tự hào vì phần nào trong con người mình ít nhiều của được thừa hưởng từ sự tài hòa và tính cách thẳng thắn của ông để trưởng thành.

Nhà thơ Hữu Loan ra đi vào tháng 3/2010. 95 năm cực nhọc, rắn rỏi với cuộc đời. Bóng dáng của một nhà thơ, một người chồng, một người cha vất vả, nhọc nhằn nuôi các con khôn lớn. Câu chuyện về tác giả Màu tím hoa sim sẽ đi mãi vào lòng mỗi độc giả khi lướt qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.