Home » Gai » Bị gai cột sống có nên đi bộ? Cần chú ý gì khi đi bộ để đem lại lợi ích tốt nhất?

Bị gai cột sống có nên đi bộ? Cần chú ý gì khi đi bộ để đem lại lợi ích tốt nhất?

Bị gai cột sống có nên đi bộ không? Những cơn đau nhức khiến cho người bệnh chỉ muốn nghỉ ngơi, lười vận động hơn. Tuy nhiên, có ý kiến người bệnh nên đi bộ để khắc phục và cải thiện tình trạng gai cột sống tốt hơn. Vậy bị gai cột sống có nên đi bộ hay không? Nếu có thì cần phải chú ý điều gì?

Bị gai cột sống có nên đi bộ?

Khi bị gai xương cột sống, người bệnh luôn bị các cơn đau nhức hành hạ khiến cho việc di chuyển, vận động gặp nhiều khó khăn. Vì thế, hầu hết người bệnh thường nghỉ ngơi, không vận động và không luyện tập thể dục thể thao. Do đó, nhiều người nghĩ khi bị gai cột sống thì không nên đi bộ để bệnh nhanh khỏi hơn. Nhưng cũng có người cho rằng việc luyện tập, đi bộ không ảnh hưởng gì mà còn giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Vậy người bị gai cột sống có nên đi bộ không?

Các chuyên gia xương khớp hàng đầu cho biết, người bị gai cột sống nên đi bộ, cũng như luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng và các động tác chuyên biệt dành cho người bệnh. Việc luyện tập, đi bộ sẽ giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Bị gai cột sống có nên đi bộ

Đi bộ đem lại lợi ích gì cho người bị gai cột sống

Người bệnh cũng như người bình thường đi bộ thường xuyên, đều đặn sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng ngừa và đẩy lùi được nhiều bệnh tật.

Tăng độ đàn hồi cho xương khớp

Xương cột sống, khớp sông bị suy giảm khi mắc bệnh, mỗi khi vận động, di chuyển thường bị các cơn đau nhức hỏi thăm. Nếu người bệnh chăm chỉ đi bộ đều đặn mỗi ngày sẽ cải thiện được sự đàn hồi và phục hồi các chức năng của xương khớp, giảm đau nhức hiệu quả.

Tăng độ chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương khớp

Các khớp xương được di chuyển nhiều hơn sẽ giúp giảm thoái hóa, đau nhức khớp xương, phòng ngừa viêm nhiễm và tăng sự dẻo dai, chắc khỏe cho xương khớp. Đồng thời, giảm được nguy cơ bị mắc các bệnh lý về xương khớp khác.

Hỗ trợ phục hồi cấu trúc của cột sống

Người bị gai cột sống đi bộ đều đặn sẽ giúp cho xương sống không bị co cứng mà trở nên dẻo dai, chắc khỏe hơn. Ngoài ra, còn giúp máu lưu thông tốt hơn, thúc đẩy chất dinh dưỡng nuôi mô cột sống và đào thải độc tố ra ngoài nhanh hơn.

Cơ bắp khỏe mạnh

Đi bộ thường xuyên, phù hợp với tình trạng sức khỏe giúp cơ bắp được khỏe mạnh, cải thiện được tình trạng gai cột sống và quá trình điều trị bệnh khỏi nhanh hơn.

Duy trì cân nặng ở mức hợp lý

Thừa cân béo phì sẽ làm tăng áp lực lên cột sống khiến cho tình trạng gai xương trở nên trầm trọng hơn. Người bị gai cột sống sẽ giúp duy trì cân nặng của cơ thể ở mức hợp lý, phòng tránh béo phì, thừa cân hiệu quả.

Người bị gai cột sống khi đi bộ cần chú ý gì?

Mặc dù, người bị gai cột sống nên đi bộ nhưng khi đi bộ cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau để mang lại lợi ích tốt nhất, tránh trường hợp gây phản tác dụng:

  • Trước khi đi bộ cần khởi động nhẹ nhàng 5 phút để giãn xương khớp, cơ thể cũng dần quen với sự vận động. Sau đó, người bệnh đi bộ chậm, nhẹ nhàng rồi tăng dần tốc độ lên sao cho phù hợp với sức khỏe. Mỗi ngày cũng chỉ nên đi bộ khoảng 30 phút. Mới đầu có thể giảm thời gian đi bộ, sau đó tăng dần.
  • Cần phải đi đúng tư thế, kỹ thuật: Lưng và đầu phải luôn thẳng, mắt nhìn về phía trước, hai tay thả lỏng theo cơ thể, đánh tay nhẹ nhàng, tự nhiên. Chân bước đều, mới đầu bước chậm sau đó sẽ tăng dần tốc độ lên.
  • Khi đi bộ cần phối hợp với hít thở sâu đều đặn. Người bệnh cần hít bằng mũi và thở ra bằng miệng. Việc kết hợp đi bộ và hít thở sâu đều đặn sẽ giúp điều hòa được nhịp thở, tránh bị mất sức khi đi bộ.
  • Không nên vừa đi bộ vừa nói chuyện, ăn uống, cười đùa hoặc nghe nhạc sẽ gây mất sức, thiếu tập trung.
  • Lựa chọn đồ mặc khi luyện tập thoải mái, giày đi bộ cần vừa chân, phù hợp giúp di chuyển thoải mái, không bị vướng víu hoặc đau chân.

Người bị gai cột sống khi đi bộ cần chú ý gì

>> Xem thêm: Tập yoga chữa gai cột sống được không? 5 bài tập yoga tốt cho người bệnh

Qua những thông tin trên, chắc hẳn mỗi người đã có câu trả lời bị gai cột sống có nên đi bộ không? Đồng thời cũng biết được lợi ích của việc đi bộ mang lại cho người bệnh, cần chú ý gì để việc đi bộ đem lại hiệu quả tốt nhất. Mong rằng chia sẻ này có giúp ích cho người bệnh trong việc điều trị và phòng ngừa gai cột sống. Chúc bạn sớm khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *