Home » Nhà văn - Tác Phẩm » Nhà thơ Thanh Hải: Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng

Nhà thơ Thanh Hải: Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng

Nhà thơ Thanh Hải, tên thật là Phạm Bá Ngoãn (1930-1980). Ông sinh ra và lớn lên tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thanh Hải được biết là một trong những nhà thơ hiện đại Việt Nam. Để có thể biết thêm những thông tin xoay quanh tác giả, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ở bài viết này. 

Tiểu sử về nhà thơ Thanh Hải

Thanh Hải tên thật là Phạm Bá Ngoãn (1930-1980). Ông sinh ra và lớn lên tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông xuất thân trong một gia đình trí thức nghèo. Cha làm nghề dạy học, mẹ làm nông dân.

Ông là người anh cả trong gia đình gồm 3 người anh em. Hai người em của ông là Phạm Bá Liên và Phạm Bá Chất đều là những người đóng góp cho cách mạng nhưng không được nhắc đến nhiều bằng người anh trai của mình.

Nhà thơ Thanh Hải năm 17 tuổi đã tham gia vào cách mạng ở khu vực huyện Hương Thủy và làm chính trị viên cho Đoàn văn công Thừa Thiên Huế.

Trong những năm 1954 – 1964, ông ở lại quê hương để hoạt động cách mạng và làm cán bộ tuyên huấn của tỉnh. Năm 1964 -1967, ông được đảm nhận để phụ trách báo Cờ giải phóng của Thành phố Huế. Sau đó ông, tham gia và làm Ủy viên ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam, Chi hội phó hội văn nghệ giải phóng Bình Trị Thiên.

Từ sau năm 1975, nhà thơ Thanh Hải được giữ chức vụ Tổng thư ký hội Văn nghệ Bình Trị Thiên, đồng thời là Ủy viên thường vụ thuộc Hội Liên Hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam.

Thanh Hải được biết đến là một trong những nhà thờ thắp lên ngọn lửa thi ca Cách Mạng trong lòng mọi người dân Miền Nam trong suốt những thời kỳ đen tối, đầy trong đó là máu và nước mắt dưới ách thống trị dã man và tàn bạo của Ngô Đình Diệm và lũ tay sai của Đế Quốc Mỹ.

Sau thời hòa bình của đất nước, nhà thơ Thanh Hải sống được vỏn vẹn 5 năm thì ông mắc phải căn bệnh xơ gan cổ trướng hiểm nghèo. Trong thời gian nằm viện, ông đã viết bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, đây là một trong những bài thơ được in trong tập Huế mùa xuân và được nhiều người biết đến. Ông qua đời vào 15/12/1980.

Sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Thanh Hải

Nhà thơ Thanh Hải – Tác giả bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Trong suốt thời gian 50 năm cuộc đời của nhà thơ Thanh Hải có tất cả cho mình là 5 tập thơ gồm: Ánh mắt (1956); Người đồng chí trung kiên (1962); Huế mùa xuân (tập 1, tập 2 1970 – 1972); Mùa xuân nho nhỏ (1980).

Với những đóng góp của mình cho nền văn học của nước nhà ông đã được nhà nước phong tặng một số giải thưởng như: Giải thưởng văn học Nguyễn Đình Chiểu năm 1965 và giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2000.

Vào năm 1960 với bài thơ Mồ anh hoa nở, nhà thơ Thanh Hải đã giành được giải nhất trong cuộc thơ thơ do Báo Thống Nhất tổ chức.

Nhiều những bài thơ của ông đã được bạn đọc nhớ tới như: A vầu không chết, Mồ anh hoa nở, Tấm băng vẫn đi đầu, Núi vẫn nhớ người vẫn thương,.. Sau này những bài thơ trên đều được in trong tập thơ Những đồng chí trung kiên do NXB Văn học, Hà Nội, 1962 xuất bản.

Bên cạnh tập những đồng chí trung kiên, nhà thơ Thanh Hải còn viết về những hình ảnh của những người phụ nữ yêu nước. Đó là những hình ảnh người mẹ, người vợ, những cô thanh niên xung phong, những người em giao liên,…

Hình ảnh đẹp nhất trong thơ kháng chiến của nhà thơ Thanh Hải đó là hình ảnh những người mẹ. Mẹ trong thơ của ông không phải giữ vai trò của người ở hậu phương, đùm bọc, che chở cán bộ mà mẹ giữ vai trò là người trực tiếp tham gia vào cuộc kháng chiến.

Trong bài thơ Sang đò đêm mưa của Thanh Hải, người mẹ cũng tham gia chèo đò đưa chiến sĩ sang sông. Hình ảnh người mẹ trong thơ của ông để lại trong lòng người đọc một sự cảm phục và lòng day dứt khôn nguôi. Cái gọi là Quê hương nơi mẹ gắn bó cả cuộc đời cũng được tác giả viết lên: “Cần giữ đất mẹ hóa thành khẩu súng/ Xe địch vào, tay trắng cũng xông ra”.

Nhà thơ Thanh Hải ra đi vào ngày 15 tháng 12 năm 1980, kết thúc một cuộc đời gắn bó với cách mạng. Sau 2 năm ngày ông mất, tập thơ cuối cùng của ông được NXB Tác phẩm mới xuất bản năm 1982, trong tập thơ Mùa xuân đất này. Tập thơ mà ông viết vào những năm cuối cùng của cuộc đời. Ông viết với sự hối thúc bên trong, vì cái gọi là nghĩa tình sâu nặng với cuộc sống mà ông cảm thấy chân quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *