Home » Nhà văn - Tác Phẩm » Nhà văn Đoàn Giỏi: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng

Nhà văn Đoàn Giỏi: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng

Nhà văn Đoàn Giỏi được biết đến là một trong những nhà văn với nhiều những tác phẩm nổi tiếng. Ông là người đã biết vùng đất rừng Phương Nam trở thành một nơi thân thuộc và đã đi vào trong lòng của không biết bao nhiêu thế hệ độc giả. Để có thể hiểu hơn về những thông tin xoay quanh tác giả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung trong bài viết này. 

Tiểu sử về nhà văn Đoàn Giỏi

Tiểu sử nhà văn Đoàn Giỏi

Nhà văn Đoàn Giỏi (17/05/1925-02/04/1989), ông sinh ra tại thị xã Mỹ Tho, tỉnh Mỹ Tho. Nay thuộc xã Tân Hiệp, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang. Xuất thân trong một gia đình địa chỉ lớn trong vùng và giàu lòng yêu nước.

Vào năm 1939, sau khi học xong bậc tiểu học ở quê nhà, ông lên Sài Gòn tiếp tục học trung học. Vốn là người say mê hội họa, ông đã trốn gia đình và quyết định thi vào Trường Mỹ thuật Gia Định và theo học ở trường được 1 năm, buộc phải nghỉ học khi gia đình phản đối.

Không thành ở con đường hội họa, ông nhất quyết không theo học nguyện vọng của gia đình, ông lại theo đuổi con đường văn chương của mình.

Tác phẩm truyện ngắn đầu tay Nhớ cố hương (1943), đây là một trong những thành công của nhà văn Đoàn Giỏi. Tác phẩm được đăng trên số xuân của tờ Nam Kỳ Tuần Báo qua sự xét duyệt và chọn lọc của nhà văn Hồ Biểu Chánh là một trong những đàn anh của làng văn chương thời bấy giờ.

Vào năm 1945, khi cách mạng tháng 8 nổ ra, ông tạm gác lại công việc sáng tác văn của mình để trở về quê hương để tham gia kháng chiến với vị trí là cán bộ thông tin của xã Tân Hiệp.

Đến năm 1947, ông được đảm nhận làm công an xã và khiêm việc phụ trách mười xã của huyện Châu Thành. Một năm sau đó, tức năm 1948 ông đảm nhiệm vị trí mới đó là trưởng trinh sát công an huyện và cũng trong thời gian này ông đã chính thức trở thành một trong những người Cộng sản.

Năm 1949, nhà văn Đoàn Giỏi được tỉnh điều động sang làm Phó ty tuyên truyền tỉnh Mỹ Tho, phụ trách phòng văn nghệ, kiêm chủ bút cho báo Tiền Phong, cơ quan Mặt trận Việt Minh tỉnh Mỹ Tho.

Năm 1950, ông được giữ chức vụ Phó trưởng thông tin Rạch Giá. Đến năm 1951, ông đã trở thành ủy viên Thường vụ Ban chấp hành hội văn nghệ Nam Bộ, Phó phòng văn nghệ Sở Thông tin Nam Bộ.

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ thành công năm 1954, nhà văn Đoàn Giỏi được tập kết ra ngoài Miền Bắc và công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam. Sau đó, ông chuyển sang làm việc ở hội nhà văn Việt Nam.

Trong những năm tháng sống và làm việc ở Miền Bắc, ông cũng có điều kiện để chuyên tâm và sự nghiệp viết văn của mình. Hầu hết những tác phẩm của ông viết ra đều viết về con người và mảnh đất Nam Bộ.

Năm 1975, thời điểm đất nước hoàn toàn giải phóng, nhà văn Đoàn Giỏi trở về Nam và sống ở Sài Gòn và tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 02/04/1989, ông qua đời bởi chứng bệnh hiểm nghèo. Đoàn Giỏi ra đi với sự tiếc nuối của gia đình, bạn bè và những người đồng nghiệp và cả những dang dở trong sự nghiệp với bộ tiểu thuyết Núi cả cây ngàn mới đang chỉ làm tập bản thảo.

Sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi

Tác phẩm đầu tay Nhớ cố hương năm 1943 đã bắt đầu cho sự nghiệp sáng tác văn chương của ông. Nhà văn Đoàn giỏi tập trung nhiều cho sự nghiệp của mình khi tập kết ra ngoài Miền Bắc. Nhiều những tác phẩm được ra đời, chủ yếu viết về con người và núi rừng Phương Nam.

Chính những niềm tự hào về một vùng đất trù phú, giàu tình yêu thương, nỗi nhớ và có cả trong đó là những sự cảm phục với những con người chân chất thôn quê, ý chí dũng cảm,… Con người Phương Nam trong quá trình tạo dựng cuộc sống, trong cả việc đấu tranh chống giặc ngoại xâm để giải phóng quê hương,… đó chính là những chất men giúp nhà văn Đoàn Giỏi khơi nguồn được những sáng tác.

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn bao gồm: 

  • Tập truyện dài: Đất rừng phương Nam (1957), Đất rừng phương Nam (1957), Cá bống mú (1956), Cuộc truy tầm kho vũ khí (1962);
  • Truyện ngắn: Hoa hướng dương (1960), Chú bé Hà Nội và chú ó lửa trên, Đồng Tháp Mười (1987), Người tù chính trị năm tuổi (1973);
  • Truyện ký: Ngọn tầm vông (1956), Trần Văn Ơn (1955), Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày, Đèn tôi bay về Lục Hồ Chí Minh,…
  • Kịch thơ: Người Nam thà chết không hàng (1947), Chiến sĩ Tháp Mười (1949);
  • Thơ: Giữ vững niềm tin (1954), Bến nước mười hai, Truyện thằng Cồi;
  • Biên khảo: Những chuyện lạ về cá (1981), Tê giác giữa ngàn xanh (1982). 

Nhà văn Đoàn Giỏi đã biến con người, đất rừng Phương Nam trở thành cái gì đó thân thuộc với những độc giả nhỏ tuổi. Những trang sách của ông thấm đẫm trong đó hơi thơ của sông nước, đất rừng, thiên nhiên và cả con người Nam bộ.

Tác phẩm nổi tiếng Đất rừng Phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi

Đất rừng Phương Nam – Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi

Đất rừng Phương Nam là một trong những tập truyện dài của nhà văn Đoàn Giỏi đã được chuyển thể thành phim. Đây cũng là một trong những tác phẩm làm lên tên tuổi của ông.

Đất rừng Phương Nam viết về cuộc đời của một cậu bé tên An, bối cảnh được lấy ở các tỉnh  Tây Nam Bộ vào những năm 1945, sau khi mà thực dân Pháp quay trở lại Việt Nam.

Cậu bé An thời điểm đó sống cùng với cha mẹ mình ở thành phố, sau khi thực dân Pháp đổ bộ trở lại Việt Nam và đổ quân vào khu vực Nam Bộ. Khi đó người dân bắt buộc phải chạy nạn. Cậu bé An theo cha mẹ chạy hết vùng này đến vùng khác của khu vực Miền Tây Nam Bộ. Trong một lần mải chơi, giặc đánh đến và An bắt đầu lạc mất gia đình từ đây và cậu bắt đầu trở thành đứa trẻ lang thang.

Ở khu chợ cậu gặp được những người đầu tiên cưu mang mình. Dì Tư Béo, đưa An về làm giúp cho quán của mình và thế là từ đó cậu có nơi nương tựa. Tại đây An được tiếp xúc với khá nhiều người, trong đó có vợ chồng Tư Mắn là một trong những bọn Việt gian.

Vào một buổi tối An đọc được cuốn sổ của vợ chồng Tư Mắn và biết 2 bọn họ là tay sai nên vì thế An chạy trốn rời bỏ quán dì Tư và tiếp tục chặng đường gian khổ sau này của mình.

Tác phẩm là một trong những thành công lớn của nhà văn Đoàn Giỏi khi kể về cuộc phiêu lưu của một cậu bé lang thang không cha không mẹ đã đi vào lòng của nhiều độc giả qua các thế hệ.

Trên đây là một số thông tin về tiểu sử, sự nghiệp sáng tác và những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nhà văn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *