Home » Văn học với đời sống » Top những thành tựu văn hóa thời cận đại – Có thể bạn chưa biết

Top những thành tựu văn hóa thời cận đại – Có thể bạn chưa biết

Những thành tựu văn hóa thời cận đại có sức ảnh hưởng rất lớn đến thế giới. Ở những giai đoạn vào cuối thế kỷ XIX – Đầu thế kỷ XX, đây được biết đến là một trong những giai đoạn có nhiều những biến động nhất của lịch sử thời cận đại, những biến động này có tác động mạnh mẽ tới tình hình văn hóa xã hội thời bấy giờ. Trong đó, có rất nhiều những thành tựu đã đạt được nhiều những thành công trong một số lĩnh vực Văn học – Nghệ thuật, tư tưởng. Và đó là những thành tựu nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này. 

Sự phát triển của văn hóa thời cận đại ở giai đoạn đầu

Sự phát triển văn hóa thời cận đại

Ở giai đoạn cuối thế kỷ XIX – Đầu thế kỷ XX, đây là giai đoạn có nhiều những biến động nhất của lịch sử thời kỳ cận đại. Trong đó, văn hóa – xã hội cũng dần có nhiều bước chuyển mình để có thể dần phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội và cũng chính những thành tựu văn hóa thời cận đại ấy cũng khiến cho nhiều mặt của xã hội đổi thay.

1. Sự phát triển về văn học ở phương tây: 

 • Cooc-nây (1606 – 1684) được biết đến là một trong những đại biểu xuất sắc cho nền bi kịch cổ điển của Pháp.
 • La Phông-ten (1621 – 1695) là một trong những nhà ngụ ngôn, nhà văn cổ điển Pháp.
 • Mô-li-e (1622 – 1673) là được biết đến là người người mở đầu cho nền hài kịch cổ điển của Pháp.

2. Sự phát triển về văn học ở Châu Á:

 • Tào Tuyết Cần (1716 – 1763) của Trung Quốc, ông là một tiểu thuyết gia vĩ đại, một trong tứ đại danh tác của nền văn học cổ điển của Trung Quốc.
 •  Chi-ka-mát-xư Môn-đa-ê-môn (1653 – 1725), ông là một nhà soạn kịch, một nhà thơ xuất sắc của Nhật Bản.
 • Lê Quý Đôn (1726 – 1784), cũng là một nhà thơ và ông được mệnh danh là nhà bác học lớn của Việt Nam.

3. Sự phát triển về âm nhạc: Mô da (1756-1791), ông là một nhà soạn nhạc vĩ đại của nước Áo, ông là người cống hiến to lớn cho nền nghệ thuật hợp xướng.

4. Sự phát triển về hội họa: Rem-bran(1606-1669), ông được biết đến là một họa sẽ và nghệ sĩ khắc bản in nổi tiếng của Hà Lan. Ông được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của lịch sử.

 • 5.Sự phát triển tư tưởng chính trị: Phong trào triết học ánh sáng thế kỷ XVII – XVIII được sản sinh ra từ những nhà tư tưởng lớn của thế giới như: Rutxo (1712 – 1778) , Mông-te-xki-ơ(1689 – 1755 ), Vôn-te (1694-1778)… Những nhà khai sáng tư tưởng có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc thắng lợi của cuộc cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỷ XVIII và sự phát triển của nền tư tưởng Châu Âu.

Ý nghĩa của việc phát triển của nền văn hóa thời cận đại giúp phản ảnh được phần lớn hiện thực của xã hội thời bấy giờ và giúp cho đại bộ phận những người làm chính trị, tư tưởng hình thành được quan điểm, tư tưởng của con người tư sản để có thể tấn công quyết liệt vào cái gọi là thành trì của nền xã hội chế độ Phong Kiến, góp phần lớn vào những thắng lợi của Chủ Nghĩa Tư Bản.

Vậy trong giai đoạn này, những thành tựu văn hóa thời cận đại đã góp phần thay đổi được cả một xã hội, một chế độ là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin ở phần nội dung phía dưới.

Những thành tựu văn hóa thời cận đại (thế kỷ XIX – Đầu thế kỷ XX)

Ở thời kỳ này thì chủ nghĩa tư bản được xác lập trên phạm vi được nói là có thể trên toàn thế giới và dần bước sang giai đoạn của cái gọi là chủ nghĩa đế quốc. Thời điểm này, giai cấp tư sản nắm quyền bắt đầu chiến dịch mở rộng và xâm lược các nước thuộc địa, đời sống nhân dân lao động lúc này ngày càng bị áp bức, khốn khổ.

Những thành tựu văn hóa thời cận đại ở giai đoạn này bao gồm:

1. Những thành tựu văn hóa thời cận đại về văn học

Tác phẩm những người khốn khổ – Victor Hugo

Những thành tựu văn hóa ở phương Tây bao gồm: 

 • Victor Hugo (1802-1885) là một trong những nhà thơ, ngoài ra ông con là một nhà tiểu thuyết, nhà viết kịch nổi tiếng của nước Pháp. Những thành tựu được coi là đặc biệt xuất sắc của ông như tác phẩm Những người khốn khổ nhà thờ Đức bà Paris. 
 • Mác-tuên (1835-1910 ) là một nhà văn nổi tiếng của nước Mỹ ở cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX. Tác phẩm chính gồm Những cuộc phiêu lưu của Tom SawyerNhững người đi du lịch,…
 • Đại văn hào người Nga  Lev Tolstoi (1828-1910) với những tác phẩm như: Chiến tranh và hòa bình, Thi hài sống, Bầu trời sụp đổ, Phục sinh,…
 • Honoré de Balzac (1799-1850) là một trong những nhà văn hiện thực của Pháp, những tác phẩm tiêu biểu như:Tiểu thuyết lịch sử Les Chouans , Miếng da lừa, Thầy thuốc nông thôn,…

Những thành tựu văn  hóa thời cận đại ở Châu Mỹ bao gồm:

 • Jack London(1876-1916) được biết đến là một trong những nhà văn, nhà tiểu thuyết nổi tiếng của nước Mỹ. Một số những tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm: Tình yêu cuộc sống, Nanh Trắng, Tiếng gọi nơi hoang dã, Gót sắt,..
 • Ngoài ra còn có, Hans Christian Andersen (1805–1875) một trong những tác giả nổi tiếng với những câu truyện cổ tích thiếu nhi người Đan Mạch. Những tác phẩm nổi tiếng như: Cô bé bán diêm, Bà chúa tuyết, Vịt con xấu xí, Chú lính chì dũng cảm, Đôi giày đỏ,…

Những thành tựu văn hóa thời cận đại của Phương Đông bao gồm: 

 • Rabindranath Tagore (1861-1941) được biết đến là một trong những nhà văn hóa, nhà thơ dân tộc nổi tiếng của Ấn Độ. Những tập thơ tiêu biểu của ông bao gồm: Người làm vườn, Mùa hái quả, Thơ ngắn, Ngày sinh, Balaca,…
 • Nhà văn Lỗ Tấn (1881-1936), ông là một trong những nhà văn cách mạng của Trung Quốc với những tác phẩm nổi tiếng như: AQ Chính truyện, Nhật ký người điên,…

Những thành tựu văn hóa thời cận đại về hội họa:

 • Pablo Ruiz Picasso (1881-1973) được biết đến là một trong những họa sĩ, nhà điêu khắc người Tây Ban Nha.
 • Vincent Willem van Gogh (1853-1890) là một trong những danh họa người Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng.
 • Lê-vi-tan(1860-1990) là một trong những họa sĩ người Nga nổi tiếng. Những tuyệt tác của ông gồm: Mùa thu vàng và Rừng Bạch Dương.

Những thành tựu về âm nhạc bao gồm:

 • Petr Ilitch Tchaikovsky (1840-1893) được biết đến là một trong những đại diện tiêu biểu của nền âm nhạc hiện thực thế giới. Những tác phẩm tiêu biểu như: Con đầm pích, Ballet Hồ thiên nga,…
 • Ý nghĩa của tác phẩm: Phản ánh chân thực xã hội của các nước trên thế giới thời cận đại. Mong muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai.

Những tác phẩm và những thành tựu văn hóa thời cận đại  trên đều phản ảnh toàn bộ hiện thực của xã hội dưới sự thống trị của giai cấp tư sản. Phê phán sâu sắc nền xã hội phong kiến lỗi thời, thể hiện lòng yêu thương con người và nhất là đối với nhân dân lao động. Thể hiện được lòng yêu nước, yêu thương cái gọi là hòa bình và tinh thần nhân đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *